Những khó khăn gặp phải khi là Headhunter

0

Đây có thể là một bài viết chủ yếu mình kể về câu chuyện nghề nghiệp. Về cái nghề của headhunter và những thứ phía sau mà chỉ những ai làm headhunt mới hiểu. Viết không phải than, mà là để bày tỏ.

  1. Chúng ta là bên thứ ba

Vâng, nếu đã nói là bên thứ ba nghĩa là sao. Chúng ta là trung gian. Trung gian là cầu nối giữa khách hàng và ứng viên. Chúng ta có thấy ứng viên hợp đến mấy mà nhà tuyển dụng lắc đầu thì cũng chịu. Vấn đề mấu chốt nằm ở bên quyết định là khách hàng và ứng viên. Khách hàng đồng ý tuyển người và ứng viên đồng ý apply job. Việc của chúng tả chỉ có thể là thuyết phục, thuyết phục và thuyết phục. Bên thứ ba cũng đồng nghĩa với việc chúng ta không phải một trong hai bên chính mà biết lý do thực sự sau câu chuyện là gì. Khách hàng từ chối ứng viên nói rằng không phù hợp vì kinh nghiệm, nhưng có khi chỉ đơn giản là do tính cách không phù hợp với văn hóa doanh nghiệp, hoặc đôi khi nữa là ngân sách công ty không đủ trả, hoặc đã có vị trí người quen trong nội bộ om sẵn rồi… những cái đó có HR nội bộ biết. Hay quay lại chiều của ứng viên, ứng viên nói dối cũng không phải là ít đúng không. Trong thời đai thực hư hư thực này, chúng ta cũng không biết tin ai, đến cuộc sống bình thường cũng nhiều lời nói dối nữa là ứng viên và nhà tuyển dụng.

2. Thất nghiệp nhiều nhưng ứng viên phù hợp lại không có

Ngày xưa cứ nghĩ tuyển dụng thì đầy người apply, CV người ta tự đổ về, đi tuyển đi hunt là những thứ không thể tưởng tượng nổi. Trong khi đó ước tính 1 năm ra trường trung bình có 200.000 sinh viên thất nghiệp ( năm 2017). Ngoài ra, theo ước tính theo Tổng cục thống kê, “Số thanh niên (người từ 15 đến 24 tuổi) thất nghiệp trong quý I năm 2018 ước khoảng 547 nghìn người, chiếm 49,4% tổng số người thất nghiệp. Tỷ lệ thất nghiệp của thanh niên trong quý I năm 2018 ước là 7,25%, ” ***. Ấy vậy mà thử làm hunt đi, sẽ thấy, thất nghiệp thì nhiều đấy, nhưng ứng viên đủ đạt phù hợp với yêu cầu doanh nghiệp thì không có thấy, rất ít. Và những người như vậy thì tuyển dụng với nhau phải cạnh tranh đến từng giờ. Vị trí này hunt Harveynash gọi, 5 phút sau, khéo khi đã có một hunt khác gọi luôn PR đến cùng một job là điều bình thường, nên có contact là gọi, gọi luôn và ngay. Vì tìm hồ sơ khó lắm mà, có những vị trí có khi cả tuần, cả tháng mới có CV. À không, có những vị trí treo cả một năm không tìm nổi người. Với hunt đó phải là chuyện bình thường.

3. Những job nào là những job đến tay headhunter

Tiếp đến, với tình hình phát triển như vũ bão của ngành nhân sự. Hunt nhảy sang HR rất nhiều và bản thân các bạn HR nội bộ cũng rất giỏi, nên cuộc chiến thực sự trở nên khốc liệt hơn. Miếng bánh to nhưng gặm cũng không dễ. Thường thì chỉ khi HR nội bộ không làm được thì mới đến tay hunt. Không làm được ở đây không chỉ nói về mặt năng lực, mà còn là là nguồn lực về mặt con người, thời gian, công sức và tiền bạc. Thế nên có job khó nhằn là điều đương nhiên khỏi phải kêu nữa. Đơn giản mức phí headhunt bình thường một headcount cũng bằng cả tháng lương thậm chí mấy tháng lương của 1 HR nội bộ, âu cũng là lẽ thường tình. Job không khó về mặt kinh nghiệm làm việc thì sẽ khó về địa điểm, về deadline đóng job… Tất nhiên, cũng vì thế mà headhunt được học hỏi và phát triển nhiều hơn rất nhiều về khía cạnh tuyển dụng.

4. Khách hàng không phải bao giờ cũng nice

Không phải khách hàng nào cũng nice là điều tất nhiên khi kinh doanh. Và dịch vụ tư vấn nhân sự cấp cao ( headhunt) cũng là một trong đó mà thôi. Có rất nhiều trường hợp gửi CV sang và kêu trùng data, nhưng data đó cách đây vài năm khi hồ sơ ứng viên còn chưa phù hợp, và vô tình headhunt trở thành ” kẻ đào mộ” cho khách hàng. Thực ra những điều này cũng tùy thuộc cả vào thỏa thuận giữ hai bên, nhưng vì mình đang nói về lập trường của headhunt, nên mình thấy thiệt thòi. Hoặc như việc hồ sơ gửi sang, khách hàng pending để đó, một thời gian sau nói đóng job hoặc mất contact không hiểu lý do, điều này làm headhunter mất một thời gian tìm kiếm vô ích. Bài này chỉ nói đến khó khăn thôi nên những khách đáng yêu em sẽ nói ở một bài khác.

5. Cạnh tranh là điều tất yếu và khốc liệt

Chúng ta là headhunter. Chúng ta đi săn, và chuyện 1 con hổ nhiều thợ săn cũng là chuyện quá là điều dễ hiểu. Thứ nhất, đây là cuộc chiến giữa các công ty headhunt- miếng bánh và thị phần doanh nghiệp. Thứ hai, cuộc cạnh tranh giữa các công ty headhunt và chính HR nội bộ khách hàng, họ cũng phải chịu chỉ tiêu tuyển dụng doanh nghiệp và ngân sách tuyển dụng của công ty. Thứ ba, cũng tàn khốc không kém, giữa các cá nhân headhunt trong một doanh nghiệp. Cùng công ty, cùng job, cùng thông tin như nhau, cùng có chỉ tiêu KPI, headhunt phải chiến đấu, dốc toàn lực tìm kiếm ứng viên. Đây là cuộc sống đúng không. Đúng.

6. Last but not least, cảm xúc

Cuối cùng, điều muốn nói nhất, có lẽ là cảm xúc của một headhunt. Chuyện làm sae muôn đời vẫn thế, lúc bán được hàng lúc lúc không. Nhưng một khi dấn thân và headhunter, việc của bạn là chuẩn bị tinh thần up and down thường xuyên. Ví dụ như ứng viên đỗ phỏng vấn chưa phải là cuối cùng ( vì còn phải chờ offer),ứng viên nhận offer chưa phải là cuối cùng ( vì còn deal lương, còn rớt offer vì lương thấp, chế độ), ứng viên đi làm chưa phải là cuối cùng( vì còn bảo hành). Chính là khi nào tiền về, ứng viên qua thử việc mới an lòng đưa thuyền tới bến. À thôi, chưa kể những kì tích đó, cứ kể kì tích tìm được CV phù hợp sau vài tuần, nhưng cuối cùng phỏng vấn fail đi là đã chán lắm rồi. Cảm xúc sẽ chị chai lì lì lì. Đấy là công việc, còn môi trường người ra kẻ vào trong ngành tàn khốc này chắc cũng không phải kẻ tầm thường có thể chịu nổi sự mất mát.

Kết luận, đó là tất cả những gì em muốn kể về những khó khăn thường gặp của headhunter. Tất nhiên, công việc cũng có rất nhiều niềm vui để kể, nhưng là để kể cho một khía cạnh khác, một bài khác. Viết bài này để mọi người hiểu cho công việc của em, của mỗi headhunter, từ đó có những cảm thông chia sẻ với những điều có thể headhunt làm chưa tốt.

Chúc mọi người một ngày vui vẻ, chúc cho headhunter : ” happy hunting <3″

Cv Ứng viên gửi về lananhvo.hr@gmail.com/ anh.volan@harveynash.vn/ Zalo/viber/sdt: 0354 27 1869 ( Lan Anh)

*** trích trong Thông cáo báo chí về tình hình Lao động việc làm quý I năm 2018

Link : https://www.gso.gov.vn/Default.aspx?tabid=382&ItemID=18787

Related Posts

© All Right Reserved
Proudly powered by WordPress | Theme: Shree Clean by Canyon Themes.