[Review sách] Những gương mặt không thể nào quên

0

Quyển sách: ” Những gương mặt không thể nào quên” là một cuốn sách được xuất bản năm 2014 của Nguyễn Quốc Tín, Nguyễn Huy Thắng, Nguyễn Như Mai. Một cuốn sách mà bề ngoài không có gì đặc biệt ngoài tấm hình của những con người vô cùng bình thường và vài dòng giới thiệu giản đơn về cuốn sách: ” có những con người có công với đất nước, cộng đồng, xã hội nhưng lại bị lãng quên hoặc nếu không bị lãng quên thì việc hiểu biết về họ cũng không tương xứng với những đóng góp của họ, thậm chí còn là không thỏa đáng.”

Cuốn sách thật sự đã nhắc đến tên rất nhiều những con người cống hiến hết mình vì sự nghiệp giải phóng dân tộc nhưng không phải một cách trực tiếp đánh trận mà là có công giúp sức trong việc quyên góp tài sản, chữa bệnh cứu người, bảo vệ những nhà chính trị, xây dựng đất nước…Thật khó mà để không nhắc tới những cái tên như Nguyễn Thị Năm, Phạm Ngọc Thạch, Trịnh Văn Bô, Nam Phương Hoàng Hậu…

Trong cuộc sống tự do ngày hôm nay, đã có những con người thầm lặng sống và để lại cho hậu thế những gì tốt đẹp nhất. Thứ nhất là tấm lòng vàng yêu nước – một lòng vì một xã hội độc lập tự do cho con cháu, sẵn sàng hi sinh tất cả dù bằng máu hay nước mắt. Thứ hai là nhân cách tuyệt vời, có người dành cả cuộc đời và khai sinh ra một nghề cho dân tộc như nghề ảnh của ông Tổ Đặng Huy Trứ, trở thành nhà kinh tế bậc nhất như Bậc Thái Bưởi người đâu tiên kinh doanh ngành tàu và mỏ than trong nước trở thành ” người dám đứng lên cạnh tranh ngang ngửa với tư bản người Hoa, Người Pháp trên thương trường”. Thứ ba là đức hi sinh, vì đâu tìm đâu một gia đình Lương Văn Can mà cả nhà tất cả đều hiến dâng cuộc đời vì một lẽ sống – cho cách mạng.

Vẫn còn rất nhiều vị anh hùng dân tộc, họ cống hiến nhưng dường như cái lẽ biết của ta vẫn còn giới hạn lắm so với những điều mà cả đời họ đã làm cho đất nước. Nếu không sống ở thời kì đó, không đọc những quyển sách viết về những con người này, có lẽ sẽ khó ai có thể lý giải được tại sao người ta sẵn sàng bỏ hàng vạn lượng vàng cả đời làm ra để quyên góp chỉ trong 7 ngày “Tuần lễ Vàng”, cũng không thể hiểu được tại sao có tài có tiền mà lại từ bỏ để đi theo Bác, giúp cách mạng để cả nhà rơi vào cảnh lo âu thấp thỏm…

Tôi sinh ra và lớn lên trong thời bình  – Cái thời mà mạng xã hội được tung hô và con người không chết đói như năm Mậu Thân và người ta giờ chỉ thường chết vì đói lẽ sống cho mình. Tôi không sống trong thời kì đó và tôi cũng chỉ biết thời đó qua những dấu tích lịch sử và những cuốn sách nhỏ bẻ, loáng thoáng nghe bà nội kể về những câu chuyện tem phiếu, về tình yêu và dòng nước mắt ngày tang Bác. Nhưng qua đây, tôi hiểu một phần nào nỗi đau và tình yêu của những con người yêu nước đấy, hoàn toàn cảm thấy hạnh phúc vì giờ được sống trong một cuộc sống tự do.

Vậy nên, khuyên mọi người đọc cuốn sách này để tìm hiểu những tinh hoa giá trị để lại từ những thế hệ đi trước từ giáo dục, kinh tế, thương mại, lý luận và những sự nỗ lực không ngừng của những tinh hoa hoàn thiện đất nước.

 

Related Posts

© All Right Reserved
Proudly powered by WordPress | Theme: Shree Clean by Canyon Themes.